SaVipharm – Doanh nghiệp đi đầu trong khoa học công nghệ

Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng, phát triển, trưởng thành, đến nay thương hiệu SaVipharm đã đi vào lòng biết bao bác sĩ, dược sĩ, và đặc biệt là người dân từng cải thiện sức khỏe sau khi điều trị bằng dược phẩm hoặc sử dụng thực phẩm chức năng của SaVipharm. Cái tên SaVipharm đã được tin yêu mạnh mẽ nhờ trách nhiệm trọn vẹn của doanh nghiệp với cộng đồng.

Những dấu ấn phát triển
Công ty Cổ phần Dược phẩm SaVi (Savipharm) do Dược sĩ Chuyên khoa II – Thầy thuốc ưu tú Trần Tựu sáng lập vào tháng 8/2005. Savipharm hoạt động trên 03 lĩnh vực chủ yếu: sản xuất thuốc và các sản phẩm gần thuốc, tồn trữ và phân phối thuốc, nghiên cứu phát triển và đào tạo, là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong phát triển khoa học - công nghệ và ứng dụng thành công trong sản xuất sản phẩm nhóm ngành Dược tại Việt Nam. 
 
Thầy thuốc ưu tú – Dược sĩ chuyên khoa II Trần Tựu, Chủ tịch HĐQT/Tổng Giám đốc SaVipharm. Ảnh: Lê Việt

Ngày 13/12/2010, Tập đoàn Dược phẩm hàng đầu thế giới GlaxoSmithKline (GSK) đã cùng Công ty Cổ phần Dược phẩm SaVi (SVP) chính thức ký kết Hợp đồng sản xuất và cung ứng sản phẩm thuốc. Hai công ty cùng hướng tới mục tiêu thay thế nhập khẩu các Dược phẩm tương tự, góp phần giảm giá thuốc và giảm chi phí khám chữa bệnh, thực hiện chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong lĩnh vực Dược phẩm. 
 
SaVipharm ký kết Hợp đồng sản xuất và cung ứng sản phẩm thuốc với Tập đoàn Dược phẩm hàng đầu thế giới GlaxoSmithKline. 

Hơn nữa, các dược phẩm do Savipharm phát triển sản xuất phù hợp với mô hình bệnh tật của Việt Nam, chất lượng tương đương với các dược phẩm nhập khẩu cùng loại với giá cạnh tranh, được sự ủng hộ ngày càng tăng của ngành y tế cả nước và người dùng thuốc, đã từng bước thay thế các dược phẩm nhập khẩu.

Thành quả hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển cũng đã góp phần trực tiếp vào việc thực hiện cải tiến, thúc đẩy hoàn thiện hệ thống sản xuất của Savipharm. Trong suốt 18 năm không ngừng nỗ lực và xây dựng thương hiệu, SaVipharm đã thành công trong nghiên cứu - phát triển hơn 250 sản phẩm thuộc 12 nhóm Thuốc điều trị.

SaVipharm luôn gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Cơ quan Dược phẩm và Thiết bị y tế (PMDA) – Bộ Y tế Nhật Bản tiến hành thanh tra và cấp Giấy chứng nhận GMP Nhật Bản cho SaVipharm (lần thứ nhất vào tháng 12/2010, lần thứ hai vào tháng 11/2017). Đặc biệt hơn cả, tháng 11/2019, Nhà máy Dược phẩm của SaVipharm đã được cấp Giấy chứng nhận GMP châu Âu. Năm 2014, Công ty đã được bình chọn là “Ngôi sao thuốc Việt”, danh hiệu uy tín nhất của Bộ Y tế. Năm 2016, Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam bình chọn, trao tặng nhãn hiệu “SAVIPHARM - TRÁCH NHIỆM TRỌN VẸN” danh hiệu “TOP 50 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam” và “TOP 50 Sản phẩm vàng Việt Nam”. Năm 2023, Công ty cũng vinh dự Nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu mạnh ASEAN”.

Ngày 27/8/2018, Savipharm chính thức nhận Giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Sở KH&CN TPHCM trao. Như vậy, SaVipharm là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dược đầu tiên được công nhận là doanh nghiệp KH&CN của TPHCM. Đồng thời, Savipharm cũng là một trong những doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp dược Việt Nam tiên phong ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển và quản lý sản xuất.
 
Đi đầu trong khoa học - công nghệ
Tháng 3 năm 2022 SaVipharm khánh thành Trung tâm nghiên cứu phát triển Công nghệ cao với mức đầu tư gần 200 tỷ đồng, và hệ thống phân phối thuốc toàn quốc theo hướng hiện đại tại Khu công nghiệp - khu chế xuất Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh). 

Ngay từ khi thành lập, SaVipharm đã quan tâm đặc biệt đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học và nghiên cứu phát triển với tổng chi phí bình quân chiếm 5% doanh thu hằng năm. Đến nay SaVipharm đã nghiên cứu phát triển thành công 12 nhóm thuốc điều trị với hơn 400 bộ hồ sơ sản phẩm các thuốc Generic mới nộp tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế); hơn 300 số đăng ký mới đã được Cục Quản lý dược cấp phép đưa vào sản xuất, góp phần đưa sản lượng thuốc sản xuất trong nước lên gần 55% tổng lượng thuốc tiêu thụ trên thị trường, bảo đảm đủ thuốc cho yêu cầu phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Với sản lượng sản xuất hàng năm tăng bình quân 20%, doanh thu hàng năm của SaVipharm tăng bình quân trên 15%. Trong 5 năm (2016-2020), tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân đạt trên 18% (doanh thu bình quân của ngành công nghiệp dược Việt Nam đạt 8-10%). SaVipharm phấn đấu trong 5 năm (2020 – 2025) có tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân từ 20% trở lên.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy Ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” cho công ty SaVipharm năm 2014.

SaVipharm là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu dược phẩm sang thị trường Nhật Bản từ năm 2011 đến nay. Ngoài ra, dược phẩm của SaVipharm đã được xuất khẩu mở rộng sang các nước ASEAN (Malaysia, Cambodia, Lào…).

Trung tâm Nghiên cứu phát triển công nghệ cao của SaVipharm đã được đầu tư thành công và đưa vào hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng. Toàn bộ trang thiết bị và công nghệ được nhập khẩu từ các nước G7, thực hiện mục tiêu nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới công nghệ cao, sản phẩm y sinh học và các thuốc điều trị ung thư thế hệ mới.

Bên cạnh đó, SaVipharm hoàn thiện đầu tư một trung tâm phân phối tại TP Hồ Chí Minh, 4 trung tâm cung ứng các khu vực, chi nhánh trên toàn quốc với hệ thống các phần mềm WMS, DMS, Barcode, TMS… Hệ thống phân phối toàn quốc sau đầu tư đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cung ứng thuốc trên toàn quốc, được bệnh viện các tuyến, nhà thuốc, đối tác trong và ngoài nước đánh giá tốt. Ngoài ra, công ty xây dựng dây chuyền soạn hàng phân tuyến tự động, hệ thống phương tiện vận tải được kiểm soát nhiệt độ.

SaVipharm cũng đã nghiên cứu thành công thuốc điều trị Covid-19 và đang trong quá trình hoàn tất thủ tục theo quy định hiện hành để sớm đưa vào sản xuất. Song song, SaVipharm nghiên cứu phát triển 4 loại thuốc đặc trị chất lượng cao từ các nguyên liệu vi hạt do chính công ty phát triển trên trang thiết bị-công nghệ của trung tâm nghiên cứu…

Hiện nay, SaVipharm đã xây dựng và triển khai chiến lược phát triển sản xuất-kinh doanh và đầu tư giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, công ty thực hiện kế hoạch nghiên cứu phát triển các nhóm dược phẩm chủ lực, công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và theo mô hình của Việt Nam. 

Ngoài ra, công ty đang hoàn tất các thủ tục pháp lý, khởi công đầu tư nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư công nghệ cao theo tiêu chuẩn GMP châu Âu với hai dây chuyền tự động là thuốc tiêm-đông khô, thuốc viên các loại (OSD).
 
SaVipharm được vinh danh trong TOP 10 thương hiệu Mạnh ASEAN 2023
Nguồn: Sao Khuê